วันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

น้ำหมัก สูตรทำให้ผลไม้มีรสหวาน

0

น้ำหมักสูตรเพิ่มความหวาน
  วัตถุดิบ
     ผลไม้สุกสีเหลือง 3 ส่วน
     กากน้ำตาล หรือ น้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน
     น้ำสะอาด  5 ส่วน
     ถังมีฝาปิด หรือขวดน้ำ 5 ลิตร
  วิธีทำ
     หั่นผลไม้สุกให้เป็นชิ้น ๆ
     คลุกกับกากน้ำตาลหรือ น้ำตาลทรายแดง
     ใส่น้ำ คนให้เข้ากัน
     ปิดฝาให้มิดชิด
     วางในที่ร่ม 1 เดือน
  วิธีการใช้
     น้ำหมัก 20 ซีซี
     น้ำเปล่า 20000 ซีซี (20 ลิตร)
     ง่าย ๆ น้ำหมัก 1 ฝา น้ำ 5 ลิตร
  ผลไม้สุกเหลือง ได้แก่
     กล้วย/มะละกอสุก/ฟักทองสุก/ขนุนสุก เป็นต้น

  หญ้าแห้งหรือใบไม้แห้งหรือฟาง คลุมดิน
     ช่วยให้ดินไม่แห้ง รับน้ำที่รดมาให้ชื้นมากขึ้น
  ถ้ามีปุ๋ยคอก วางบนหญ้าและอื่น ๆ แห้ง ด้วย
     จะเป็นการเพิ่มปุ๋ยให้ต้นไม้ step ที่ 1
     ใส่สัก กำมือ ต่อต้น ปรับได้ตามขนาดต้นไม้
  น้ำหมักข้างบน จะเป็นการเพิ่มปุ๋ย step ที่ 2
     รด แก้ว สองแก้ว ปรับได้ตามขนาดต้นไม้
  ปุ๋ย step 1,2 ให้พืช 2 สัปดา์ห์ครั้ง หรือ
     ตามสะดวก
 
  น้ำยากันแมลง
  สูตร 1
     ยาเส้น 1 หยิบ ใส่ขวดที่มีน้ำ 600 ซีซี
     ทิ้งหมักไว้ 1 คืน นำมาใช้ได้
     1 ฝา ผสมน้ำ 1 ลิตร
  สูตร 2
     นำพริกแกง ปลายช้อน ผสมน้ำ 1-2 ลิตร 
  เวลาฉีด ให้ฉีดช่วงหัวค่ำ (มืดแล้ว)

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น